Vi vu thuật ngữ phần mềm

Vài dòng tặng Hoàng,

Hoàng (cậu bạn đồng nghiệp) mang đậm chất tài tử, tiếu lâm và chất phác của người miền Tây. Hoàng còn trẻ, trẻ lắm (và tôi cũng vậy :))), nhưng nó mê mẩn những thứ truyền thống, cổ xưa. Nếu như tôi thích cải lương và các tuồng tích cổ vì giá trị của nghệ thuật truyền thống, vì câu hát lời ca và vì sự ngưỡng mộ dành cho lớp nghệ sĩ trước thì Hoàng mê cải lương ở mức độ có thể ca và thậm chí là sáng tác. Nếu như tôi thích đọc thơ thì Hoàng có thể ngâm và sáng thơ nhiều thể loại. Nó mê các thể loại lịch sử, cổ trang Trung Hoa. Và đặc biệt nó có biệt tài nói lái, gần như ngữ cảnh nào nó cũng nghĩ ra cách nói lái (có nghĩa) được, tôi vẫn thường hay đùa rằng đó là kết quả của quá trình tập luyện, đã trải qua biết bao lần nói lái tào lao mới thành tài năng.

Tâm hồn nghệ sĩ vậy đó, nhưng dường như xung quanh không ai đồng cảm được với đam mê của nó (nhất là khi nó cất tiếng làm 1 câu cải lương), trẻ trẻ bây giờ xem K-Pop không hà :)) (ai thì tự giác bơi vô nha). Ở công ty chắc chỉ có tôi cùng mê và ủng hộ “sự nghiệp cải lương” của nó, vì cá nhân tôi cũng không hiểu vì sao khán giả bây giờ không chuộng loại hình nghệ thuật này nữa. Cải lương ngày xưa nó hay lắm, và bây giờ vẫn vậy (tôi xem Tài tử tranh tài mà thấy sướng biết bao); tôi vẫn mong có lớp nghệ sĩ trẻ tiếp nối và gìn giữ nét đẹp truyền thống đó (để tôi có cái xem). Còn Hoàng, nó mê hơn tôi nên nó muốn được đóng góp, gìn giữ và làm giàu thêm nghệ thuật cải lương. Và như chỉ có tôi ủng hộ nó, còn các fan K-Pop thường hay nhức đầu khi 2 đứa tôi bình phẩm về cải lương, ngôn ngữ hay lịch sử :))

Quay lại với bài thơ Vi vu thuật ngữ phần mềm, chưa rõ cảm hứng từ đâu, tức cảnh sinh tình thế nào mà Hoàng nó mần được bài thơ giải thích các thuật ngữ của ngành phát triển phần mềm (chúng tôi là con dân ngành đó). Dù là chưa đầy đủ, nhưng bấy nhiêu đã là đủ để bao quát các khái niệm thông dụng của ngành. Nếu là con dân ngành này thì sẽ thấy từng vần thơ, câu chữ rất gần gũi (đặng lòng lắm đa :))) nhưng với người ngoại đạo tôi nghĩ cũng sẽ phần nào cảm được công việc của chúng tôi. Và đây là bài thơ Vi vu thuật ngữ phần mềm của Hoàng, tôi chỉ góp phần chỉnh sửa lại đôi chỗ (như nó vẫn chỉnh sửa, bắt lỗi các bài blog dùm tôi, và nó nguyện làm editor dài hạn) và trình bày.

screen-shot-2016-09-20-at-9-58-45-pm

Bài thơ Vi vu thuật ngữ phần mềm

P/s: ah Hoàng nó lại vừa khoe tôi cả một chùm thơ lai láng, đa dạng thể loại và đề tài. Tôi bảo để nhiều nhiều hay rủ thêm “nhà thơ” góp vui, tôi biên tập và xuất bản cho nó luôn cả tập thơ thì tôi mới ưng cái mề :))

Hết

6 thoughts on “Vi vu thuật ngữ phần mềm

  1. Khi em nói lái: “cha Duyên” là “chuyên gia”, hay “Sanh Đào” là “sao đành”, hia Thủy với chế Quỳnh bảo em “xàm”, My Tồ cũng chửi ké. Em buồn 2 bữa nay có ăn uống gì được đâu. Không nhờ Đào với Bông luôn sát bên cánh em là em không qua khỏi rồi. Nam mô bà Đào, bà Bông nha!

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s